Các loại xét nghiệm và chi phí điều trị HIV ở Đài Loan

Vì là người nước ngoài nên các bạn sẽ không được miễn phí tất cả các chi phí xét nghiệm.

Chính phủ Đài Loan quy định, trong vòng 2 năm kể từ ngày đầu tiên được bác sĩ kê đơn dùng thuốc, mọi chi phí phải do tự bản thân bệnh nhân chi trả. Ước tính mỗi tháng tầm 15,000 đến 20,000 đài tệ.

Nếu là lao động hoặc sinh viên thì chắc chắn các bạn sẽ không thể thực hiện điều đó, nhưng vì miếng cơm manh áo, các bạn không thể rời khỏi Đài Loan ngay lúc này. 

Sẽ có cách để các bạn có thể tiếp tục thực hiện ước mơ và sống vui vẻ mỗi ngày.

Trước tiên bạn liên hệ với Hiệp Hội bảo vệ quyền con người về HIV/AIDS, gọi tắt là PRAA để được tư vấn và giúp đỡ. Chính phủ Đài Loan từ năm 2015 cũng đã xóa bỏ luật người bị HIV sẽ bị trục xuất khỏi Đài Loan, các bạn sẽ được yên tâm ở lại, làm việc và thông tin luôn được bảo mật. Nếu các bạn ở dài lâu, sau hai năm kể từ ngày được kê đơn dùng thuốc đầu tiên, các bạn sẽ được miễn phí. Cố lên bạn nhé!

Các chi phí xét nghiệm được liệt kê bên dưới:

1. Chi phí xét nghiệm HIV: miễn phí và ẩn danh, bảo mật thông tin. Kiểm tra nhanh 30 phút, nhưng thông thường phải đợi 1 đến 2 tuần, bạn gọi điện lại chỗ xét nghiệm để biết kết quả.

2. Chi phí xét nghiệm kiểm chứng và xác định Western Blot chính xác 100%: bao gồm cả xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, gọi tắt là STIs: 1000 -2000 đài tệ, 1 đến 2 tuần.

3. Chi phí xét nghiệm CD4, tế bào kháng thể: 1000-1500 đài tệ, ngày hôm sau là có kết quả. Tuy nhiên các bạn nên làm xét nghiệm Western Blot và CD4 cùng nhau, sẽ tiết kiệm được chí và thời gian.

4. Chi phí xét nghiệm tải lượng vi rút viral load: 5000-6000 đài tệ. Tuy nhiên, khi các bạn đã liên hệ với Hiệp Hội Bảo vệ quyền con người về HIV/AIDS ở Đài Loan PRAA, miễn phí 100%, tầm 2 đến 3 tuần có kết quả.

5. Chi phí thuốc điều trị ARV: 15,000-20,000 đài tệ mỗi tháng. Việc dùng thuốc là mỗi ngày và suốt đời, Hiệp hội PRAA rất có thể sẽ hỗ trợ bạn một ít, tầm 1 tuần đến 1 tháng, cũng có thể là không hỗ trợ, sau đó các bạn sẽ tự ra ngoài mua thuốc, họ cũng sẽ hướng dẫn nhiệt tình các loại thuốc sẵn có, kể cả ở Việt Nam. Vì là tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ, các bạn nên lịch sự và nghe theo lời chỉ dẫn của họ, đã giúp không công mà còn hỗ trợ nhiệt tình nên các bạn cũng nên hết sức biết ơn và tôn trọng họ.

Các bạn nên kiên nhẫn và đừng quá lo lắng vì mọi chuyện rồi sẽ qua và bạn sẽ lại hòa nhập lại với cuộc sống.

>> Làm thế nào nếu không có tiền điều trị khi đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan?

Please follow and like us:
Categories: Counselling

1 thought on “#3 Để bạn yên tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *